เทคนิคแต่งคอนโดง่ายๆ ช่วยเพิ่มมูลค่า-เปลี่ยนห้องให้คนอยากมาเช่า/ซื้อ

เทคนิคแต่งคอนโดง่ายๆ ช่วยเพิ่มมูลค่า เปลี่ยนห้องว่างเปล่า ให้คนอยากมาเช่าหรือซื้อ

คอนโด เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่อยู่อาศัยยอดนิยม ที่คนรุ่นใหม่ชอบ ด้วยพื้นที่ทำเลและรูปแบบห้องที่เป็นสัดส่วน ใช้งานง่าย ทำให้หลายคนเลือกที่จะซื้อคอนโด มากกว่า ซื้อบ้าน นอกจากนี้ คอนโด ยังสามารถทำเป็นอสังหาริมทรัพย์สำหรับลงทุนได้ง่ายๆ  ซื้อไว้ปล่อยเช่า ซื้อไว้เพื่อขายในอนาคตก็ได้ โดยเฉพาะคอนโดที่ตั้งอยู่ใกล้ทำเลดีๆ ใกล้ รถไฟฟ้า สถานที่ทำงาน หรือ สถานศึกษา ก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับห้องนั้นๆไปได้อีก  ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่จะสามารถทำให้ห้องเล็กๆมีราคาเพิ่มขึ้นคือการตกแต่งภายในที่ครบครันและ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้งาน  ซึ่งวันนี้ Decoriq มีไอเดียการตกแต่งห้องคอนโด เพื่อช่วยเพิ่มราคาในการปล่อยเช่า หรือซื้อขายคอนโด

 

ทำการบ้านก่อน ตกแต่งคอนโด

วางแผน ทำการบ้านก่อน ตกแต่งคอนโด

สำหรับคอนโดแล้ว ก่อนจะตกแต่งอะไร อยากให้เรามานั่งคิดก่อนว่าสิ่งที่เรากำลังจะตกแต่งทำเพื่ออะไรและสะดวกต่อการใช้งานหรือไม่ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการบ้านก่อนลงมือตกแต่ง อย่างแรกที่ต้องคำนึงถึงคือวัตถุประสงค์ของการตกแต่ง เช่น ตกแต่งไว้ปล่อยเช่า ต้องคิดก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายที่จะมาเช่านั้นเป็นกลุ่มไหน นักศึกษา วัยทำงาน จะได้กำหนดธีมในการแต่งห้องได้ถูกต้อง รวมถึงเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่จะใช้งานได้อย่างตรงกับกลุ่มคนที่จะมาเช่าด้วย, ตกแต่งไว้ขาย อาจจะต้องเน้นความเรียบง่าย สบายตาต่อการเห็นครั้งแรกของคนมาชมห้อง และไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องติดตั้งแบบถาวร เพราะในอนาคต คนที่เข้ามาอยู่ใหม่อาจจะต้องการเปลี่ยนแปลงเคลื่อนย้าย, ตกแต่งไว้อยู่เอง เป็นการตกแต่งที่ง่ายที่สุดเพราะไม่ต้องคำนึงถึงคนอื่นเลยว่าจะชอบหรือไม่ชอบอะไร เอาความสบายตามสไตล์ที่ตัวเองชอบได้เลย

 

กำหนดธีมให้กับห้อง

กำหนดธีมให้กับห้องคอนโดของคุณ

เมื่อได้เป้าหมายในการตกแต่งแล้ว การกำหนดธีมให้คอนโดทั้งห้องมีรูปแบบเดียวกัน จะช่วยให้เราตกแต่งห้องได้ง่ายขึ้น เช่น โทนสีของห้อง เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งไปในทิศทางเดียวกัน  สำหรับคอนโดปล่อยเช่าให้กับกลุ่มคนวัยทำงาน อาจจะเลือกธีมห้องที่เรียบง่าย ไม่โทนสว่าง ก็มืดไปเลย ไม่เน้นลวดลายอะไรมาก ส่วนคอนโดสำหรับกลุ่มวัยเรียน อาจจะเลือกธีมที่มีลูกเล่นกับพื้นผิวของห้อง เพิ่มความดึงดูดใจขึ้นมา ซึ่งเดี๋ยวนี้การกำหนดธีมห้อง ไม่ต้องยุ่งยากไปถึงเรื่องการติดวอลเปเปอร์หรือทาสีผนังแล้ว เพราะสามารถทำได้ง่ายๆด้วยการใช้ Wall Sticker แทน สามารถลอกแล้วติดได้อย่างไม่เป็นคราบกาว รวมถึงมีลวดลายให้เลือกเยอะด้วย ตั้งแต่ลายแผนที่โลก อันนี้เด็กวัยรุ่นน่าจะชอบ เพราะจะช่วยเพิ่มไอเดียในการออกเดินทาง ลายหัวสัตว์ ต้นไม้ ดอกไม้ ช่วยเพิ่มสีสันความมีชีวิตชีวาให้กับห้อง หรือจะเป็น สติ๊กเกอร์ติดผนังที่เป็นพวกคำคม ข้อความต่างๆ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจเมื่ออ่านข้อความทุกครั้ง สำหรับคอนโดที่คนอยู่อาศัยเป็นผู้ใหญ่วัยทำงานขึ้นไป อาจจะเลือกเป็นสติ๊กเกอร์สีโมโนโทนที่เน้นพื้นที่สีดำ ก็จะช่วยทำให้ห้องดูมีลูกเล่นในขณะเดียวกันก็ดูเรียบง่ายไปในตัวด้วย อีกวิธีง่ายๆ คือการลองเปิดหาไอเดียจากอินเตอร์เน็ต เว็บอย่าง Pinterest มีไอเดียการแต่งบ้านให้เลือกดูมากมาย

 

จัดสรรพื้นที่ห้องให้เป็นสัดส่วน

จัดสรรพื้นที่ห้องให้เป็นสัดส่วน

เนื่องจากพื้นที่คอนโดมีอย่างจำกัด การจัดสรรพื้นที่ห้องในการตกแต่งจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก โดยส่วนใหญ่แล้ว คอนโดมักจะมีโถงโล่งเป็นห้องใหญ่ ซึ่งจะเชื่อมกับพื้นที่ครัวเล็กๆ ที่ตรงนี้เราสามารถแยกออกจากกันให้ชัดเจนได้ด้วยการปูพื้นพรมเพื่อจำกัดบริเวณ เช่น โซนนี้สำหรับดูหนัง รับแขกโดยเฉพาะ นำพรมผืนสี่เหลี่ยม หรือ วงกลมมาปูหน้าโซฟาก็จะทำให้พื้นที่ตรงนั้นดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการเพิ่มสีสันให้พื้นที่ตรงนั้นได้อีก การเลือกก็ง่ายๆเลย คือ เลือกตามขนาดของพื้นที่ใช้สอย ให้แมตซ์กันกับสีของโซฟาจะช่วยคุมโทนสีได้ด้วย ไม่เพียงแต่ช่วยทำห้องให้เป็นสัดส่วน เรายังสามารถเลือกรูปแบบพรมที่มีขนนุ่มนิ่มไว้สำหรับนั่งเล่นบนพื้นห้อง หรือเอาหมอนมาหนุนเพื่อดูหนัง ในยามที่โซฟามีเพื่อนๆมาเยี่ยมที่ห้องได้ด้วย  

 

เพิ่มฟังก์ชั่นใช้งานให้กับฝาผนังโล่งๆ

 เพิ่มฟังก์ชั่นใช้งานให้กับฝาผนังโล่งๆ

ทุกพื้นที่ของคอนโดมีคุณค่าและสามารถนำมาปรับใช้งานได้ ไม่เว้นแม้แต่ฝาผนังอย่าปล่อยให้มันโล่งไว้อย่างนั้น เราสามารถเอาชั้นวางของที่ไม่จำเป็นต้องวางที่พื้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีชั้นวางของติดผนัง เล็กๆ เก๋ๆ ให้เราได้เลือกใช้งาน จะวางหนังสือ กรอบรูป หรือจะทำเป็นชั้นจัดโชว์คอลเล็กชั่น DVD ของสะสม ติดไว้ตรงมุมเดียวกันกับโซฟา หรือเหนือที่วางทีวี ส่วนห้องไหนมีระเบียงก็อาจจะนำชั้นไม้เล็กๆติดผนัง เอาไว้วางกระถางต้นกระบองเพชร ต้นไม้เล็กๆ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับห้องให้สดชื่นขึ้นมา เดี๋ยวนี้ชั้นวางของติดผนังเป็นที่นิยมและหาซื้อง่ายมาก โดยส่วนใหญ่มักจะเลือกชั้นวางติดผนังแบบที่ทำจากไม้ เลือกเป็นสีไม้ธรรมชาติ สีโอ๊ค สีไม้น้ำตาลอ่อนแบบญี่ปุุ่นนอกจากจะเพิ่มการใช้งานแล้วยังได้มุมน่ารักๆของห้องเพิ่มมาด้วย

 

งานศิลปะสร้างแรงบันดาลใจ

ติดงานศิลปะบนผนังสร้างแรงบันดาลใจ

เลือกภาพวาด ภาพพิมพ์ ที่เป็นงานศิลปะอัดใส่กรอบเท่ๆ มาติดไว้สักรูป จะช่วยดึงดูดสายตาของคนที่มาเยี่ยมเยือนได้อาจจะเป็นภาพสีน้ำ ภาพเพนท์ดอกไม้ ลายธรรมชาติ ภาพทิวทัศน์สวยๆ หรือจะเป็นงาน Abstract ที่เวลาใครมาอาจจะต้องตั้งคำถามว่าภาพพวกนี้สื่อถึงอะไร การตกแต่งด้วยงานศิลป์ จะช่วยเพิ่มให้พื้นที่ของห้องมีสีสันไม่จำเจ ห้องไหนที่นิยมตกแต่งด้วยโทนเฟอร์นิเจอร์สีดำ หรือ ขาวไปในแนวเดียว ควรหาภาพมาติดไว้ด้วยก็จะช่วยทำให้ตัดกับความเรียบง่ายของสีห้อง หากหาภาพที่ถูกใจไม่เจอ อาจจะเปลี่ยนเอาภาพที่ตัวเองถ่ายตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภาพประทับใจ ใส่กรอบรูปมาติดผนังไว้แทนเป็นอีกไอเดียที่ช่วยทำให้ห้องนั้นมีสตอรี่ขึ้นมา

 

เพิ่มพร็อพประดับ วางความเก๋ให้ห้องสดใส

เพิ่มพร็อพประดับ วางความเก๋ให้ห้องสดใส

จุดนี้แม้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่ก็สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียวที่จะทำให้พื้นที่คอนโดเล็กๆ มีความสดใส มีรอยยิ้มขึ้นมา เราสามารถหาดอกไม้ ต้นไม้ประดิษฐ์ มาวางไว้ตามโต๊ะ ชั้นวางของ หรือตามจุดต่างๆ เพิ่มสีเขียวของใบหญ้า เลือกกระถางเล็กๆ พุ่มสวยๆมาให้ความสบายตา หรือ เพิ่ม ความสดใสของดอกไม้ สีม่วง ชมพู ฟ้าอ่อน ตระกูลสีพาสเทลต่างๆมาทำให้มุมนั้นน่ามองมากขึ้น  ข้อดีของดอกไม้ประดิษฐ์ คือ สีที่อยู่ทนนาน ไม่ต้องคอยเปลี่ยนบ่อยๆเหมือนดอกไม้จริง รักษาทำความสะอาดง่ายด้วย เสริมความน่ารัก สร้างเรื่องราวให้กับห้องด้วยการวางตุ๊กตาปูนปั้น งานเซรามิก เรซิ่น รูปสัตว์ นกฮูก กระต่ายน้อย หรือโมเดลการ์ตูนที่ชื่นชอบ วางไว้ตามมุมชั้นวางของ เสริมบรรยากาศความน่ารักให้กับห้อง

ต้องรับลูกค้าหรือผู้เช่าบ้านใหม่

ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียที่  DECORIQ นำมาเสนอไม่ใช่แค่ตกแต่งแต่ยังทำให้คนที่จะมาเช่า/ซื้อ คอนโดของเราเห็นว่า ห้องนี้น่าอยู่มากแค่ไหน เทคนิควิธีการง่ายๆแบบนี้ ใครๆก็ทำได้ เมื่อแต่งบ้านแล้ว เจ้าของบ้านก็พร้อมต้อนรับลูกค้า และทำให้เขาตัดสินใจง่ายขึ้น มากกว่าการมาเห็นเพียงห้องโล่งว่างเปล่าที่สำคัญคือตกแต่งแบบนี้ยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับห้องนั้นๆ ได้อีกด้วย  เพื่อนๆสามารถแวะชมของตกแต่งบ้านเพิ่มเติมได้ที่ www.decoriq.com เว็บรวมของแต่งบ้านง่ายๆ ที่ใครๆก็สามารถเนรมิตคอนโดให้เต็มไปด้วยความสุขได้

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

 

เปิดแชต
แชตคุยกับเรา?
1
Close chat
สวัสดี! กรุณากดปุ่ม Start เพื่อพูดคุยกับทีมงามของเรา :)

Start