สวยและสะอาดกับวิธีง่ายๆในการแต่งห้องน้ำให้น่าใช้

แต่งห้องน้ำให้น่าใช้งาน สวยและสะอาด

ห้องน้ำเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่ถือว่ามีความสำคัญเพราะนอกจากจะเป็นที่ชำระล้างร่างกายแล้วยังสะท้อนลักษณะนิสัยของคนในบ้านด้วย นอกจากนี้เป็นอีกด่านที่เวลาแขกมาเยี่ยมเยือนมักจะขอเข้าห้องน้ำด้วยเสมอ การตกแต่งห้องน้ำจึงเป็นเรื่องที่ควรหันมาใส่ใจว่าจะแต่งยังไงให้สวยสะอาดน่าใช้และที่สำคัญคือสะดวกต่อการใช้งาน

แยกพื้นที่ – ก่อนอื่นต้องดูว่าห้องน้ำของเรามีขนาดเล็กหรือใหญ่ พอจะจัดเป็นสัดส่วนได้หรือไม่ ? หากห้องน้ำมีขนาดใหญ่ควรแบ่งโซนระหว่างพื้นที่เปียก (ส่วนอาบน้ำ) กับ พื้นที่แห้ง (ส่วนของชักโครก) เพื่อสะดวกต่อการทำความสะอาดและการใช้งานที่เป็นสัดส่วนมากขึ้น อาจจะใช้กระจกกั้น หรือหากต้องการประหยัดก็ทำเป็นราวม่านผ้าพลาสติกก็ได้ ส่วนพื้นข้างล่างควรเล่นระดับเพื่อป้องกันน้ำกระจายไปพื้นที่อื่น ส่วนตรงชักโครกอาจจะหาพรมเล็กๆน่ารักๆมาวางไว้เพื่อเป็นการบอกเป็นนัยๆว่า ตรงนี้เป็นพื้นแห้งด้วย

จัดโซนอาบน้ำ – สิ่งที่ต้องคิดเลยว่า ทำยังไงให้ตรงนี้มีของน้อยที่สุด เลือกชั้นวางติดผนังเล็กๆที่สามารถทนน้ำได้ ไม่ขึ้นสนิม ไม่เป็นเชื้อรา ติดไว้สำหรับวางแชมพูและสบู่ เพิ่มความน่ารักของมุมนี้ด้วยการใช้ขวดปั๊มลายสดใสน่ารักใส่แทนขวดเดิม จัดวางให้หยิบง่ายใช้ง่าย ไม่ต้องเอื้อมจนเกินไป ที่สำคัญคือใช้ของแล้วควรเก็บที่เดิม ฝึกให้เป็นนิสัยจนเคยชินก็ไม่ต้องลำบากมาจัดห้องน้ำบ่อยๆแล้ว

เพิ่มความมั่นใจให้ห้องน้ำ – การติดกระจกเป็นเหมือนจุดที่ให้คนสำรวจตัวเองอีกครั้งหลังจากเสร็จภารกิจในห้องน้ำ พื้นที่ตรงอ่างล้างหน้าควรจะเป็นระเบียบไม่วางสิ่งของมากเกินไป หรือหากจำเป็นจะต้องวางพวกแปรงสีฟัน-ยาสีฟัน ก็ควรจัดหาโถใส่ให้ดูเรียบร้อย หากรู้สึกว่าตรงนี้มันโล่งเกินไปอาจจะหาต้นไม้เล็กๆที่ไม่ต้องการแสงแดดมาวางไว้เพิ่มความสดชื่นให้กับห้อง หมั่นดูแลความสะอาดไม่ให้มีเศษยาสีฟัน คราบสบู่มาติดที่กระจกหรืออ่างล้างหน้า จะทำให้ดูสกปรก นอกจากนี้ควรมีที่แขวนติดผนังสำหรับแขวนผ้าเช็ดมือเล็กๆไว้ด้วย

เพิ่มลูกเล่นให้ฝาผนังห้องน้ำฝาผนังห้องน้ำส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่โล่งๆไม่ค่อยมีสีสันสักเท่าไหร่ ลองแต่งเติมจินตนาการด้วยการใช้สติ๊กเกอร์พลาสติกเอามาติดผนังทำเป็นธีมโลกส่วนตัวน่ารักๆ เช่น ธีมท้องทะเล ธีมดอกไม้ ธีมลายจุด หรือกราฟฟิกอาร์ตเท่ๆ แต่อย่าติดเยอะจนเกินไป เลือกเพียงด้านใดด้านหนึ่งของผนังห้องน้ำก็พอแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงก่อนติดสติ๊กเกอร์ในห้องน้ำคือความคงทน ควรเลือกลายที่โดนน้ำแล้วไม่ขาดลุ่ย ไม่เก็บความชื้นจนทำให้ผนังขึ้นรา

แสงไฟช่วยผ่อนคลาย ปรับแสงสว่างของหลอดไฟ สำหรับไฟในห้องน้ำไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้ไฟหลอดขาวสว่าง แต่เราสามารถใช้ไฟโทนอบอุ่นเพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลายเวลาอาบน้ำ เสริมด้วยการวางขวดอโรม่าให้ความรู้สึกเหมือนการอาบน้ำเป็นการสปาตัวเอง ชำระล้างร่างกายและจิตใจ

กลิ่นหอมทำให้รู้สึกสะอาด ผ่อนคลาย – ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อเข้าห้องน้ำที่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ จะต้องพาลให้เราคิดว่าห้องน้ำนั้นจะต้องสกปรกอย่างแน่นอน การทำให้ห้องน้ำนั้นมีกลิ่นที่หอมสะอาด จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้ห้องน้ำนั้นน่าใช้ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมายที่มีกลิ่นหอมสำหรับวางใส่ไว้ในห้องน้ำ หรือถ้าจะให้พิเศษหน่อยก็สามารถวางเทียนหอมที่มีกลิ่นที่แตกต่างกันไป ทำให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลาย และมีความสุขได้อีกด้วย

 

ห้องน้ำเป็นส่วนสำคัญของบ้าน เป็นหน้าเป็นตาที่สะท้อนความเป็นตัวตนและลักษณะนิสัยของเจ้าของบ้านด้วย เพราะฉะนั้นหมั่นจัดระเบียบและทำความสะอาด  ทำจนติดเป็นนิสัยจะทำให้ห้องน้ำในบ้านคุณน่าใช้งานและลดการสะสมของเชื้อโรคได้ด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

 

เปิดแชต
แชตคุยกับเรา?
1
Close chat
สวัสดี! กรุณากดปุ่ม Start เพื่อพูดคุยกับทีมงามของเรา :)

Start