แต่งสวนให้บ้านทาวน์เฮ้าส์ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สดชื่น

แต่งสวนให้บ้านทาวน์เฮ้าส์ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สดชื่น

การเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านตกแต่งสวนเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับคนอยู่อาศัยเพราะโดยปกติแล้ว สีเขียว เป็นสีที่จัดอยู่ในวรรณะเย็น ในทางจิตวิทยาเชื่อว่าจะช่วยสร้างความรู้สึกเย็นสบาย สงบ ร่มเย็นและใกล้ชิดธรรมชาติ รวมถึงเพิ่มความรู้สึกของการได้พักผ่อนมากขึ้นด้วย ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงอยากจะมีสวนเล็กๆไว้ที่บ้านเอาไว้เป็นมุมพักผ่อน แต่การจะแต่งสวนก็คงไม่ง่ายเพราะติดว่าที่บ้านเป็นบ้านหลังเล็ก หรือบางบ้านก็เป็น ทาวน์เฮ้าส์ พื้นที่ใช้สอยจำกัด แต่ใช้ว่าจะหมดหนทาง เพราะ DECORIQ มีวิธีง่ายๆที่ไม่ต้องจ้างช่าง ไม่ต้องลงทุนเยอะ สามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝาก

  • เลือกสวนให้เหมาะสมกับพื้นที่

หากบ้านของใครมีพื้นที่เหลือว่างน้อยมาก การทำสวนแนวตั้งเป็นแนวทางที่ดีเพราะประหยัดพื้นที่ สามารถวางไว้ที่หน้าบ้าน หลังบ้าน จะเป็นระเบียงบ้านก็ยังได้ หรือถ้าใครมีสเปซเหลือๆ 1-2 เมตรขึ้นไป การทำสวนหินก็เป็นอีกรูปแบบที่น่าสนใจเพราะทำง่ายเพียงแค่ปรับพื้นที่ ปูผ้าใบหรือสแลนจากนั้นก็โรยหินที่ซื้อมาลงไปจัดให้ได้แนวที่ต้องการหรือจะเรียงไล่ระดับสีของหินก็เก๋ไปอีกแบบ สามารถปูแผ่นหินขั้นไปด้วยก็ได้ อีกทางเลือกสำหรับคนมีพื้นที่น้อยมากจริงๆ ลองแต่งสวนตะบองเพชร ดู ซื้อชั้นไม้ที่วางไล่ระดับแล้วก็เรียงกระถางตะบองเพชรต้นเล็กๆไว้ก็ได้แนวแบบมินิมอลน่ารักๆไปอีกแบบ

  • เพิ่มตุ๊กตา แจกันดอกไม้ ให้มุมดูสดใส

นอกจากการเพิ่มพื้นที่สีเขียวแล้วการจะทำให้สวนนั้นดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ควรหาพร๊อบไปวางเพิ่มเช่น โมเดลตุ๊กตาน่ารักๆ อาจจะเป็นตัวสัตว์เล็กๆ อย่างนกฮูก กระต่าย กวาง หรือสารพัดที่เราจะสรรหา บางทีอาจจะเป็นตุ๊กตาตัวการ์ตูนที่เราชื่นชอบก๋็ได้ บางทีอาจจะเอาแจกันหรือกระถางต้นไม้เล็กๆมาวางเพิ่มให้สวนมีความหลากหลายเพิ่มขึ้นไปได้อีก

  • เก้าอี้พักผ่อน ในมุมสุดโปรด

เมื่อจัดมุมในสวนเรียบร้อยแล้ว อย่าปล่อยแค่ให้พื้นที่ตรงนั้นเป็นแค่สวนประดับ แต่จงเปลี่ยนให้มันเป็นมุมพักผ่อน เพราะการได้สูดอากาศหรือการได้มองต้นใหม่ใบหญ้า จะช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นและผ่อนคลายในวันสบายๆ ควรเลือกเก้าอี้หรือเบาะเล็กๆ มาไว้นั่งเล่นในยามเช้า หรือ ยามเย็น มองสังเกตการเจริญเติบโตของต้นไม้ การผลิดอก ผลัดใบ หรือมองหาว่าตรงไหนจะเพิ่มเติมอะไรได้อีกอาจจะช่วยจุดประกายความคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างงานอะไรอีกหลายอย่างตามมาด้วย
ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียง่ายๆที่เราสามารถทำได้เองสวนในฝันของเราก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆ แค่เราลงมือทำ ระหว่างนั้นเราอาจจะได้เรียนรู้และไม่แน่ว่าอาจจะได้มุมโปรดที่ทำให้บ้านเป็นสถานที่พักผ่อนอย่างสดชื่นเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมไปอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

 

เปิดแชต
แชตคุยกับเรา?
1
Close chat
สวัสดี! กรุณากดปุ่ม Start เพื่อพูดคุยกับทีมงามของเรา :)

Start